Sử dụng telnet để kiểm tra các cổng đang mở

Khi nói đến việc kiểm tra xem một cổng mạng đang mở hay đóng trên một máy tính từ xa, không có cách nào dễ dàng hơn là sử dụng Telnet. Các cổng vẫn mở mà không có lý do là mối đe dọa bảo mật có thể bị phần mềm độc hại và vi rút khai thác. Đồng thời, nếu phần mềm hợp pháp giao tiếp trên một cổng cụ thể, việc có một cổng bị đóng sẽ dẫn đến lỗi và trục trặc của chương trình.

Nhiều người nhận thấy nhiệm vụ kiểm tra xem một cổng đang mở là quá khó. Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng giao thức mạng Telnet. Telnet cho phép người dùng kiểm tra các cổng riêng lẻ và xem chúng có đang mở hay không. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách Telnet có thể được sử dụng để kiểm tra các cổng trên Windows 10, Windows Server 2016, 2012 và 2008.

Telnet là gì?

Tóm lại, Telnet là một giao thức máy tính được xây dựng để giao tiếp với các máy tính từ xa.

Từ “Telnet” cũng đề cập đến các tiện ích dòng lệnh “telnet”, có sẵn trong các hệ thống giống như Windows và Unix, bao gồm Mac, Linux và các hệ thống khác. Chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “Telnet” chủ yếu trong ngữ cảnh của phần mềm máy khách telnet.

Tiện ích Telnet cho phép người dùng kiểm tra kết nối với máy từ xa và ra lệnh bằng bàn phím. Trong khi hầu hết người dùng thích làm việc với giao diện đồ họa, Telnet là một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra kết nối trên các cổng cụ thể.

>>> Chi tiết tại: Giải đáp Telnet là gì? Vén màn về giao thức Telnet – digitalfuture

Bật ứng dụng khách Telnet trên Hệ điều hành Microsoft Windows

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là Telnet bị tắt theo mặc định trong cài đặt cửa sổ, vì vậy bạn cần phải kích hoạt nó trước khi có thể làm bất cứ điều gì. Bật nó sẽ giúp bạn làm việc thông qua các chẩn đoán cần thiết và kiểm tra xem cổng đã mở chưa. Nếu bạn cố gắng sử dụng telnet mà không bật nó trước, bạn sẽ nhận được một thông báo như:

‘telnet’ không được công nhận là lệnh nội bộ hoặc lệnh bên ngoài, chương trình hoạt động hoặc C:
Để kích hoạt Telnet, bạn phải sử dụng dòng lệnh hoặc giao diện đồ họa của máy tính.

Bật ứng dụng khách telnet qua Command Prompt:

Nếu bạn muốn kích hoạt Telnet thông qua dòng lệnh, hãy mở Command Prompt nâng cao (“với tư cách là quản trị viên”) và chạy lệnh sau:

Dism / Online / Enable-feature / FeatureName: TelnetClient

Sau khi bạn đưa nó vào, Telnet đã sẵn sàng sử dụng để kiểm tra các cổng của bạn.

Ngoài ra, để ra lệnh nhanh chóng, bạn có thể sử dụng lệnh PowerShell sau để đạt được kết quả tương tự:

Install-WindowsFeature -name Telnet-Client

Nếu bạn muốn sử dụng giao diện người dùng đồ họa, bạn cần:

Windows 7, 8.10:

Mở Menu Start của Windows – Nhập “Control Panel” – Nhấn Enter (“Chương trình” – “Chương trình và Tính năng” – Bật hoặc tắt các tính năng của Windows.

Windows Server 2008:

Mở “Trình quản lý máy chủ” – Tính năng – Nhấp vào “Thêm tính năng” – Chọn “Ứng dụng khách Telnet” – Nhấp vào “Tiếp theo” – Nhấp vào “Cài đặt” khi hoàn tất cài đặt tính năng, nhấp vào “Đóng”

Windows Server 2012, 2016:

Mở “Trình quản lý Máy chủ” – “Thêm Vai trò và Tính năng” – nhấp vào nút “Tiếp theo” cho đến khi bạn đến bước “Tính năng” – đánh dấu vào hộp kiểm “Telnet Client” – nhấp vào nút “Cài đặt” – khi chức năng hoàn thành, nhấp vào nút “Đóng”.

Sử dụng Telnet để kiểm tra các cổng đang mở

Một trong những đặc quyền Telnet lớn nhất chỉ với một lệnh đơn giản mà bạn có thể kiểm tra xem cổng đã mở chưa. Đưa ra lệnh telnet “Cổng” Telnet (tên miền hoặc ip) sẽ cho phép bạn kiểm tra kết nối với máy chủ từ xa trên cổng đó.

Đưa ra lệnh sau trong dấu nhắc lệnh:

telnet (tên miền hoặc ip) (cổng)

Đặt địa chỉ IP hoặc tên miền của máy chủ mà bạn đang cố gắng kết nối thay vì “tên miền hoặc IP” và thay thế số cổng thứ hai trên máy từ xa mà bạn muốn kiểm tra kết nối.

Ví dụ: để kiểm tra kết nối tới 192.168.0.10 trên cổng 25, hãy sử dụng lệnh:

telnet 192.168.0.10 25

Nếu kết nối thành công, một màn hình trống xuất hiện, có nghĩa là cổng máy tính đang mở.

Kết nối không thành công sẽ kèm theo thông báo lỗi. Điều này có thể cho biết cổng đã đóng hoặc máy chủ từ xa được chỉ định không nghe trên cổng được cung cấp.

Thí dụ
telnet rpc.acronis.com 443
Bảng điều khiển Telnet
Kiểm tra các cổng mở với Telnet

Telnet Console

Testing open ports with Telnet

Cách kiểm tra xem một cổng có đang mở trên Mac hay không

Người dùng High Sierra: Apple đã gỡ bỏ ứng dụng telnet khỏi macOS 10.13 High Sierra. Không có cách chính thức để lấy lại nó, nhưng bạn vẫn có thể sao chép nó từ một hệ điều hành cũ hoặc biên dịch nó từ các nguồn và sử dụng nó trên High Sierra. Thông tin thêm ở đây và ở đây.

Cũng giống như trên Windows, telnet có thể được truy cập thông qua terminal, dấu nhắc lệnh trên macOS. Để mở telnet, hãy nhấp vào nút Go – Utilities – Terminal và sau đó chạy lệnh sau (các con số là ví dụ về địa chỉ IP và cổng):
telnet (tên miền hoặc ip) (cổng), ví dụ: telnet 192.168.1.1 443

Khi bạn mở cổng máy tính, một màn hình trống xuất hiện, có nghĩa là kết nối đã thành công. Kết nối không thành công sẽ kèm theo thông báo lỗi.

Một giải pháp thay thế cho telnet khi kiểm tra các cổng là Tiện ích Mạng. Để kiểm tra các cổng trên Mac, hãy làm theo kế hoạch dưới đây:

Mở “Tiện ích Mạng” – Nhấp vào nút “Quét cổng” – Cung cấp tên máy chủ và các cổng để quét máy chủ từ xa, ví dụ: myserver.com 995 đến 995 – Kiểm tra đầu ra

Hành động dựa trên kết quả từ thử nghiệm Telnet
Nhiều khi bạn cố gắng sử dụng Telnet, bạn có thể thấy rằng mạng của chính bạn đang chặn kết nối của bạn. Việc người dùng chạy tường lửa chặn kết nối đến các cổng gửi đi là điều khá phổ biến. Cách chính để kiểm tra xem tường lửa của bạn có làm gián đoạn Telnet hay không là tắt tường lửa và chạy thử nghiệm Telnet.

Nếu bạn muốn kiểm tra các cổng đã đóng trên bộ định tuyến, hãy vào bảng điều khiển quản lý của bộ định tuyến. Mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP hoặc tên của bộ định tuyến, ví dụ: “192.168.0.10”. Nếu trang không mở, hãy thử thay thế “http” bằng “https” ở đầu URL.

Sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn và nhấp vào nút “Enter” hoặc “Đăng nhập”. Đi tới phần Bảo mật để mở hoặc đóng các cổng và truy cập các cài đặt tường lửa của bộ định tuyến khác.

Nếu bạn cần làm cho các tài nguyên trên mạng nội bộ có thể truy cập từ bên ngoài, hãy nhập phần “Truy cập bên ngoài” / “Tua lại cổng” Tham khảo tài liệu của nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn để được hướng dẫn chi tiết.

Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *