Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? 

  • on April 14, 2021
Có nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Máy tính của bạn gặp phải tình trạng chậm, bộ nhớ lưu trữ đầy thì cần phải làm gì? Nếu tài chính dư giả thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới việc nâng cấp ổ cứng SSD, HDD hoặc mua ổ cứng mới cho máy tính. Thế nhưng nếu kinh tế hạn hẹp bạn sẽ phải cân nhắc về việc này. Nếu bạn muốn nâng cấp máy thì bạn lại phân vân nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Có nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Có nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Intel Optane là gì?

Intel Optane là công nghệ thông minh giúp máy tính tăng nhanh tốc độ xử lý. Nguyên lý hoạt động của Optane đó là truy cập nhanh vào các file tài liệu, ảnh, video và những ứng dụng thường dùng của máy tính.

Nhiệm vụ của Optane đó là ghi nhớ lại những file vừa truy cập sau khi tắt nguồn. Việc này giúp chúng ta giảm thời giann chờ đợi khi giải trí hoặc làm việc.

Intel Optane có vai trò như thế nào đối với máy tính?

Trong máy tính, CPU đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể nó sẽ thực hiện các chức năng sau:

  • Giao tiếp với bộ nhớ chính HDD.
  • Truy cập và tải một số dữ liệu cần thiết khi sử dụng.
  • Lưu trữ tạm thời trên bộ nhớ tạm và xóa tất cả dữ liệu sau khi hoàn tất.
  • Phân phối và xử lý thông tin cho hệ thống.

Vai trò của Intel Optane trong máy tính

CPU máy tính có bộ nhớ đệm cache với chức năng ghi nhớ những tác vụ quen thuộc trong toàn bộ chu kỳ vận hành. Việc này giúp giảm thiểu đáng kể thời gian hoạt động, tuy nhiên vì dung lượng rất ít chỉ vài chục MB nên cache chưa thể phát huy được hiệu năng tối đa mà mọi người vẫn kỳ vọng.

Bởi vậy khi Intel Optane được tích hợp vào các PC có hỗ trợ bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 7 thì Intel Optane sẽ có nhiệm vụ tương tự như một bộ nhớ đệm. Intel giới thiệu 2 mức dung lượng phổ biến là 16GB và 32GB. Từ đó, Optane sẽ có thể làm tăng tốc độ xử lý thông tin lên nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng HDD truyền thống. Đồng thời thời gian tải dữ liệu cũng được giảm thiểu đáng kể.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Hầu hết người dùng đều có nhu cầu sử dụng ổ cứng giá rẻ mà dung lượng bộ nhớ phải lớn để có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu. Đồng thời khi Optane kết hợp với HDD thì sẽ đáp ứng được tiêu chí này.

Dù thông qua việc nâng cấp HDD có thể nâng cao tốc độ tải của máy tính với giá cả hợp lý (dung lượng 16G chỉ trên dưới 1 triệu) chỉ xuất hiện ở các dòng CPU Kaby Lake hay Coffe Lake. Khi đó, nó có vai trò như một cache vi xử lý.

Về phần ổ cứng SSD thì có những ưu điểm thuyết phục người dùng tuyệt đối> Vì thế những ổ SSD 120GB sẽ là sự lựa chọn thông minh. Thiết bị được bán với mức giá trung bình chưa tới 600.000 đồng (đây là mức giá được tham khảo vào tháng 11/2020). Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi theo thời gian nhưng không biến động quá nhiều.

Vì thế, để có thể làm việc và vui chơi một cách thoải mái mà không lo máy chạy chậm hay thiếu dung lượng lưu trữ thì combo Intel Optane và HDD là lựa chọn sáng suốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu trữ các tập tin RAW image, game bom tấn hay video 4K với dung lượng lớn lên tới hàng chục GB thì chỉ có SSD 1TB mới đảm bảo đủ dung lượng trong quá trình sử dụng. Giá bán giao động khoảng trên dưới 3 triệu đồng.

Như vậy có nên mua SSD hoanghapc hay nâng cấp HDD với Intel Optane thì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có thể tối ưu hóa được thời gian và chi phí. Ngay bây giờ nếu bạn quan tâm cpu máy tính giá bao nhiêu hay địa chỉ  hãy liên hệ ngay với https://hoanghapc.vn/ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Tham khảo những tiêu chí sau để chọn màn hình máy tính ưng ý và top những sản phẩm màn hình pc tốt nhất cho làm đồ họa và văn phòng: https://hoanghapc.vn/man-hinh-may-tinh

Xem thêm các tin tức khác tại https://alamwebgiare.com/

Article Categories:
Kinh Doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *