Cho quần áo cũ cơ hội thứ hai (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nếu có ai đó gom tất cả quần áo mà người dân New York bỏ đi mỗi năm, thì sẽ thành một ngọn núi cao ngang toà nhà Empire State Building, theo Sở Vệ sinh thành phố. Tuy nhiên các nhà thiết kế thời trang tại New york có vẻ như biết cách để giải quyết vấn đề này, và rất vui lòng cho cả thế giới thấy họ xử lí quần áo cũ ra sao.

Những người này có thể thổi hồn vào gần như tất cả các loại đồ jean lỗi mốt, những chiếc váy tẻ nhạt, những chiếc túi vải rách nát, và ngay cả lốp xe ô tô.

Nhà thiết kế thời trang Natalia Machado cho biết: “Vòng cổ của tôi được làm từ lốp xe, bạn có muốn sờ thử không!”

Sự tận tâm với phát triển bền vững, cộng với một chút sáng tạo có thể giúp thổi hồn vào bất kì tủ đồ nào.

Nhà thiết kế thời trang Justin Ryan chia sẻ: “Cái này lúc đầu là một tấm chăn mua ở cửa hàng đồ cũ. Tôi kết hợp nó với những món đồ có sẵn ở nhà. Tôi cũng tự làm những món này, giống như một người cao bồi! 29-68 là địa chỉ nhà của tôi, nơi tôi khởi nghiệp!”

ReFashion là một sáng kiến hợp tác giữa Sở Vệ sinh New York và các nhà thiết kế thời trang địa phương. Mục tiêu chính đó là nâng cao kiến thức về phát triển bền vững, cũng như học thêm nhiều cách đổi mới, tái sử dụng những món đồ cũ theo cách thân thiện với môi trường nhất.

Kathryn Garcia, Ủy viên của Sở Vệ sinh Thành phố New York, nói: “Điều mà Sở Vệ sinh TP đang cố gắng thực hiện đó chính là kết nối ngành công nghiệp thời với các nhà thiết kế trẻ để giúp họ giải quyết những thách thức đến từ vấn đề rác thải may mặc.”

Đây thực tế là một thách thức khó khăn. Theo ấn phẩm The Balance, trung bình một người Mỹ mua thêm 60% đồ may mặc mỗi năm, và giữ chúng từ nửa năm cho đến 15 năm. Các tổ chức từ thiện và cửa tiệm đồ cũ không có khả năng “tái sử dụng” tất cả số quần áo cũ đó. Và thế là một lượng lớn sẽ bị vứt vào sọt rác.

Phòng thí nghiệm nằm tại ngoại ô thành phố New York này biến quần áo cũ thành đồ mới, bằng cách tận dụng những thứ làm từ bông vải. Khuy áo, khoá kéo, và sợi tổng hợp được loại bỏ một cách kĩ lưỡng. Một chất dung môi đặc biệt được sử dụng để làm mỏng cấu trúc vải, và một máy quay sợi đặc biệt sẽ biến chúng trở thành sợi vải mới.

Stacy Flynn, người sáng lập của Evernu, cho biết: “Loại sợi này được làm hoàn toàn từ vải bông lấy từ quần áo cũ. Đó có thể là áo phông, tất, những thứ đồ không còn giá trị sử dụng. Về cơ bản chúng tôi lỏng hoá chúng, biến chúng thành một loại sợi vải mới. Chúng tôi có thể sử dụng loại sợi vải này để tạo ra các sản phẩm may mặc khác!”

Stella McCartney, Adidas, Levi’s, các hãng thời trang lớn này sử dụng vải tái chế cho rất nhiều bộ sưu tập. Một số nhãn hàng nhỏ hơn cũng tìm cách để tái sử dụng một cách sáng tạo.

Natalia Machado cho biết:  “Tất cả các sản phẩm chúng tôi có ở đây đều được làm từ nguyên liệu tái chế. Chúng tôi có đồ nhựa, lốp xe, chai nhựa…”

Chị Isabel Varela tin rằng mua quần áo cũ có rất nhiều lợi ích. Chị từng là một tín đồ mua sắm, nhưng đam mê này cũng đẩy chị ngập trong nợ nần. Varela nhận ra rằng cô đang tự làm hại mình, và bắt đầu mua đồ đã qua sử dụng.

Nhà thiết kế thời trang Isabel Varela nói: “Duy trì một mối quan hệ lành mạnh với đồ thời trang… Chúng ta cần quần áo để mặc, cần mua những thứ cơ bản, nhưng ngoài những thứ đó ra, hãy tới các cửa hàng đồ cũ, và tìm ngay cả trong tủ đồ của chính mình để xem bạn đã có những gì!”

Xem xét, biến tấu, kết hợp, đây chính là xu hướng mới nhất của ngành thời trang thế giới. Một số thứ có thể buộc phải kết thúc vòng đời tại bãi rác, nhưng vẫn còn có rất nhiều thứ khác xứng đáng một cơ hội thứ hai trong đời.

Nguồn: https://alamwebgiare.com

Xem thêm bài viết khác: https://alamwebgiare.com/thoi-trang/

Article Categories:
Thời Trang

Comments

  • 🤩

    Hoa Bất Tử May 21, 2020 3:02 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *