Chiếu cói Thái Bình – Cơ Sở sản xuất chiếu cói Đức Thiệp – Top sản phẩm công nghiệp nông thôn 2019Thôn vạn phúc xã an ninh huyện quỳnh phụ tỉnh thái bình, có truyền thống hơn 40 năm làm cói và sản xuất chiếu cói, năm 1995 cơ sở sản xuất chiếu cói đức thiệp đã mở xưởng sản xuất tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ. Sản phẩm chiếu cói đức thiệp đã được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2019
Từ một cơ sở sản xuất chiếu thủ công và phân phối cói cho các hộ dân dệt chiếu cói trong xã. Năm 2008, ông vũ đức Thiệc – chủ cơ sở đã mạnh dạn đầu tư 6 chiếc máy dệt chiếu để phục vụ cho sản xuất, giải phóng được sức lao động và đem lại lợi nhuận kinh tế hơn dệt chiếu thủ công rất nhiều. Đây cũng là một trong những cơ sở đầu tiên có lò hấp chiếu bằng điện thay thế cho lò hấp than truyền thống. Doanh nghiệp bắt đầu thực hiện những giải pháp đầu tư thiết bị công nghiệp được chuyển đổi toàn diện từ sản xuất thủ công sang sản xuất công nghiệp. đến nay cơ sở sản xuất đã có hơn 20 máy dệt chiếu tự động, 4 máy may công nghiệp, lò hấp hơi dùng điện công nghiệp. Việc đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đã giúp cơ sở chủ động được lượng hàng quanh năm và chất lượng luôn đảm bảo góp phần giảm giá thành sản phẩm và nâng cao chất lượng. thương hiệu chiếu cói đức thiệp đã thực sự trở thành thương hiệu mạnh trong làng nghề chiếu cói trong tỉnh. Đóng góp vai trò thúc đẩy phát triển làng nghề chiếu cói thái bình, cơ sở hiện nay tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 200 lao động ở tất cả các khâu.
Quá trình sản xuất chiếu cói tại cơ sở chiếu cói đức thiệp có 5 công đoạn chính
Công đoạn đầu tiên quan trọng nhất là công đoạn Tuyển chọn cói
Người thợ phải rải mỏng và đều nắm cói, rồi nhặt phân loại từng sợi một, sau đó dỗ cói dùng máy để chải đều các sợi cói, sắp xếp cho bằng và bó vào từng bó nhỏ, để phục vụ cho người thợ đứng máy dệt cấp cói cho máy dễ dàng.
Bước sang công đoạn thứ 2 là Công đoạn dệt chiếu
Tại cơ sở sản xuất chiếu cói đức thiệp có hơn 20 máy dệt tự động, tất cả những người thợ đứng máy đều được đào tạo bài bản và chuyên môn. Những bó cói được tuyển chọn từ công đoạn trước, được đưa vào máng nhập liệu xong xắn. trong quá trình dệt, người thợ đứng máy luôn kiểm tra từng centimet chiếu được dệt xem có phẳng, có sợi thừa xước dăm hay không để xử lý ngay, đảm bảo chiếu đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Sau khi chiếu đã được máy dệt đủ kích thước chiếc chiếu được chuyển qua công đoạn thứ 3 là Công đoạn phơi và làm sạch
Để đảm bảo chất lượng chiếu không ẩm mốc, chiếu sẽ được phơi bốn nắng to trắng cả hai mặt, sau đó sẽ trải qua bước làm sạch, người thợ phải xoa tay trên từng centimet chiếu xem có dăm hay dằm không, tránh trường hợp sau này khi sử dụng dằm sẽ đâm vào da thịt hay quần áo của khách hàng. chiếu sau công đoạn này phải đảm bảo nhẵn mịn, không dăm xước.
Tiếp đến là Công đoạn in và hấp chiếu
Ở công đoạn thứ 4 này, Người thợ phải pha phẩm màu đều và chuẩn màu sắc, sau đó dùng những mẫu in rồi in đều tay, đường in phải đảm bảo nét và kín nhuộm hết bề mặt chiếu cần được in. Sau khi in, chiếu

Nguồn: https://alamwebgiare.com

Xem thêm bài viết khác: https://alamwebgiare.com/thoi-trang/

Article Categories:
Thời Trang

Comments

  • Muốn mua chiếu mày ở Hà Nội thì mua ở địa chỉ nào ah?

    xuan dung nguyen May 19, 2020 10:44 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *