Bí quyết sử dụng điều hòa ô tô tự động "chuẩn " | how to use car air conditionerhọc lái xe | Hướng Dẫn sử dụng điều hòa ôtô đúng cách | dieu hoa tu dong va dieu hoa co khac nhau nhu the nao
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ÔTÔ ĐÚNG CÁCH
Điều hòa là một tiện nghi không thể thiếu trên ô tô trong những ngày hè nóng nực. Sử dụng điều hòa hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá hầu bao của mình.
Ở điều hòa xe hơi, cảm biến nhiệt được đặt ngay trong họng gió ra của điều hòa. Nó chỉ ra lệnh ngắt lốc lạnh khi nhiệt độ gió ra đạt 5 – 7 độ C và đóng trở lại khi nhiệt độ tăng lên khoảng 12 độ C. Ở điều hòa cơ (chỉnh tay), cần chỉnh nhiệt độ “xanh/đỏ” chỉ đơn thuần là để trộn hai luồng khí nóng lạnh với nhau sao cho nhiệt độ gió thổi ra là vừa phải, chứ không có tác dụng đóng ngắt lốc. Như vậy để tiết kiệm nhiên liệu thì phải ngắt lốc theo một trong hai cách như sau:

– Không bật công tắc A/C, khi đó không bao giờ lốc đóng, sẽ tiết kiệm nhiên liệu.
– Gạt nút “xanh/đỏ” về xanh nhất. Khi đó không có việc trộn khí lạnh với khí nóng nên nhiệt độ trong cabin xe sẽ sớm được làm mát nhất và dàn lạnh sớm đạt nhiệt độ để ngắt lốc nhất.
– Việc điều chỉnh mức quạt lớn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn, máy phát sẽ làm việc nhiều hơn để nạp bù vào ắc-quy nhưng nhiên liệu tiêu thụ là không đáng kể.
Sử dụng điều hòa hợp lý

Từ các phân tích ở trên, chúng ta thấy cách sử dụng điều hòa hợp lý nhất là gạt nút “xanh/đỏ” về xanh (lạnh) nhất, và sau đó điều chỉnh tốc độ gió theo ý muốn. Ngoài ra, một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa hợp lý hơn nữa.

1. Bạn nên dán kính mờ, có thể dùng thêm rèm hoặc sử dụng tấm chắn nắng, các vật này sẽ hạn chế ánh nắng trực tiếp “hun nóng” không gian trong xe. Vào mùa hè khi đỗ xe ngoài trời bạn tìm chỗ râm mát nhất nếu có thể, và nên hạ các cửa kính xuống 1-2cm giúp không khí trong ngoài xe lưu thông với nhau.

2. Khi lên xe, do nhiệt độ trong xe rất cao cho nên trước khi bật điều hòa bạn hãy làm giảm nhiệt trong xe xuống: đóng mở cửa vài lần trước khi ngồi lên xe, hạ hết kính xe xuống, lấy gió ngoài, bật quạt gió nấc cao nhất, chạy xe vài phút rồi khi máy chạy đều bạn có thể đóng cửa kính, bật A/C, lấy gió trong, sau đó giảm dần mức quạt phù hợp để có độ lạnh vừa ý.

3. Thông thường bạn nên để quạt lấy gió trong khi vừa bật A/C để không khí bên trong mau được làm lạnh, chỉ nên lấy gió ngoài khi đi trong môi trường không khí trong lành, hoặc khi trời mát để xe có dưỡng khí.

4. Nên chuyển sang chế độ lấy gió trong khi gặp mưa to vì lấy không khí ẩm lúc này có thể gây nước ẩm đóng giọt trong cabin. Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió.
5. Có nghiên cứu đã cho thấy kết quả: nếu xe tắt điều hòa và hạ cửa kính ở tốc độ dưới 80km/h thì sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn khi xe chạy trên 80km/h thì nhiên liệu để chạy điều hòa sẽ ít hơn lượng nhiên liệu xe tiêu tốn để bù vào sức cản không khí lúc hạ kính.

6. Khoảng 15 phút trước khi kết thúc lộ trình, bạn nên hé kính và tắt điều hòa và lấy gió ngoài để nhiệt độ trong ngoài xe đỡ chênh lệch nhiều.

Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa

Cuối cùng, bạn nên định kỳ bảo dưỡng điều hòa đúng hạn tại các xưởng dịch vụ và các gara chuyên nghiệp: dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió hồi, quạt gió sạch sẽ làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của điều hòa, kiểm tra gas, khi gas thiếu sẽ làm giảm hiệu suất của điều hòa. Bạn cũng nên kiểm tra các gioăng cao su cánh cửa gầm bệ xem còn bảo đảm độ kín khít không.!

Nguồn: https://alamwebgiare.com

Xem thêm bài viết khác: https://alamwebgiare.com/xe/

Article Categories:
Xe

Comments

 • Điều hòa cơ thì sử dụng sao bác ơi,và có tốn xăng hơn k

  Cuong Tran June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Quá tuyệt vời lọ loay hoay mãi ko biết chỉnh lên chỉ bật mỗi auto

  duy cuong June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • điều hoà tự động với kính điện 1 chạm thực sự nó cũng chẳng có gì hay ho lắm cả, điều hoà mình vẫn thích tự chỉnh theo ý mình hơn, kính điện 1 chạm hay giữ nút thì cũng k khác biệt nhiều, giữ cái nút đó đâu có gì mệt mỏi đâu?

  HOÀNG PHỦ June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Video hữu ích quá a

  Py Py June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • A cho hỏi điều chỉnh hướng gió của kia morning slx 2008 nhập khẩu thế nào ạ?

  Duong Phamphi June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Bạn ơi để điều hòa ở chế độ Lo như bạn hướng dẫn có ảng hưởng nhiều đến tiêu hao nhiên liệu ko, vì bình thường mình để điều hòa ở 23-26 độ

  Thuy Nguyen June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Cho e hỏi khi mình tắt máy mình thì mình nên để điều hòa tằm bao lâu để k ảnh hưởng tới bình ac quy vậy ạ

  Vàng Đỗ June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Sử dụng điều hoà tự động vào mùa đông thế nào bạn. M ko thấy có nút nóng

  Luong Huyen June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Video của bạn rất hay và hữu ích

  Hoan Phamcong June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Điều hoà morning của e n chạy mãi k thấy tự ngắt . Kể cả đạp tua máy cao hoặc chỉnh nhiệt độ lên 27 độ . Liệu bị lỗi gì vậy b

  Kien Phan June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Rất hay, cám ơn!

  Hoang Anh Tuan June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Như mình vừa đến nơi r tắt máy lạnh liền,chưa kịp xả hết hơi lạnh đôg đá bên trong v có ảnh hưởng đến dàn lạnh sau này k a?

  Quê Tôi Bến Tre June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Muốn dạy người khác thì trước hết mình phải hiểu biết hơn ngườickhacs " thày dốt lấy đâu ra trò giỏi"?

  Phan Ha June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Chỉnh độ f về độ c

  phuong mai thi June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • tk bạn nha

  Táo Xanh June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Muốn chạy nguyên quạt gió thì làm sao?

  Phan Ha June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Mình bật đèn là lấy gió ngoài, tắt đèn là gió trong hay sao a

  Tri Lam June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Hướng dẩn sử dụng đầu DVD luôn đi bác

  vuong quang cao June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Nếu gió thổi ra mà mình đóng cửa gió lại thì có ảnh hưởng đến quá trong vận hành máy lạnh không anh? Xe em không có chức năng tắt gió tại cổng điều hoà á anh.

  Nguyen Hoang June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • Đặt nhiệt độ là 25 độ chẳng hạn thì máy lạnh nó sẽ tự điều chỉnh khi trong xe đạt nhiệt độ đã đặt.
  Làm gì có chuyện tự điều chỉnh nhiệt độ bên trong cân bằng so với nhiệt độ bên ngoài bạn ơi.

  Thang Bui Ngoc June 10, 2020 7:45 pm Reply
 • các bạn có thắc mắc gì vui lòng comment mình sẽ trả lời nhé !

  Tuan Linh Phung June 10, 2020 7:45 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *